Bạn đang dự tính sửa chữa nhà cấp 4 của mình để mở rộng không gian sống, hay thay đổi kiến trúc ngôi nhà. Nhưng bạn không biết sửa chữa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép không? Và nếu xin thì xin ở đâu, thủ tục như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này hãy tham khảo ngay bài viết sau đây sẽ giải đáp những câu hỏi đó của bạn.

>>> Tham khảo ngay bài viết đơn xin giấy phép sửa nhà để không mất thời gian và tiền bạc trong vấn đề này.

Sửa chữa nhà cấp 4 có 2 trường hợp sẽ xảy ra sau đây:

Để làm rõ thắc mắc của bạn là sửa chữa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép không? Công ty Hoàng Giang xin trả lời như sau:

  • Trường hợp 1:

    Nhà của bạn ở khu vực nông thôn. Theo đó, trong trường hợp này, theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 89, sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, nhà của bạn là công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và không phải nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì trong trường hợp này, bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Các vấn đề về giấy phép sửa chữa rất quan trọng nếu không có bạn sẽ gặp nhiều rắc rối

Thứ hai, nhà của bạn là công trình xây dựng ở nông thôn, tuy nhiên thuộc khi vực quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt hoặc nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì trong trường hợp này, bạn vẫn phải thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng.

  • Trường hợp 2

    Nhà của bạn ở khu vực đô thị. Theo đó, trong trường hợp này, bạn muốn sửa chữa nhà cấp 4, cụ thể giữ lại phần móng và xây thêm một tầng, tức là đã thực hiện việc sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài. Do đó, căn cứ theo điểm h, khoản 2, Điều 89,

 

Với mỗi trường hợp khác nhau, địa điểm khác nhau thì đều có cách xử lý khác nhau chứ không phải nơi nào cũng giống nhau

Thứ nhất, nhà của bạn thuộc trường hợp không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc, do đó sẽ rơi vào trường hợp miễn giấy phép xây dựng. Vậy nên, bạn hoàn toàn không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Thứ hai, nếu nhà của bạn tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Trong trường hợp này, bạn sẽ không thuộc trường hợp được hưởng miễn cấp giấy phép xây dựng nữa, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 ở đâu?

Những loại giấy phép như sửa chữa nhà cấp 4 thì bạn có thể xin được ở phường, xã nơi bạn ở. Nhưng riêng về trường hợp nâng tầng thì trường hợp này nên xin giấy phép ở ỦY BAN NHÂN DÂN CẤP QUẬN. Nếu như không xin được giấy phép sửa nhà thì công trình của bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi có quản lý đô thị đến kiểm tra.

Bạn có thể xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 tại phường xã hoặc quận, huyện nơi mà bạn đang sinh sống

Hồ sơ giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị bao gồm: Chủ quyền, Chứng minh ND, và những bức ảnh liên quan đến hiện trạng nhà đang bị xuống cấp để các cán bộ cơ quan có thể nắm rõ được tình hình nhà xuống cấp của bạn. Những đơn xin như trên hầu như là không tốn chi phí và bạn chỉ cần mất 10 phút là có thể xin được. Theo như lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn sửa chữa nhà Hoàng Giang thì nếu như bạn gặp các vấn đề về xin thủ tục quá lâu hay phức tạp, bạn không thể xin được thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của công ty, dịch vụ giấy phép.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi về dịch vụ sửa chữa nhà Hà Nội cấp 4 có phải xin giấy phép không sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn trong việc thay đổi không gian của mình. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào bạn có thể gọi đến Hotline: 0979 317 166 để được sửa chữa nhà Hà Nội của Hoàng Giang giải đáp miễn phí 100%.

>>> Xem ngay thế nào là một báo giá sửa chữa nhà trọn gói đạt CHUẨN để không bị lừa khi sửa nhà nhé!!!