Đặc điểm chung của những ngôi nhà tập thể hiện nay thì đều được xây dựng từ khá lâu, có lối kiến trúc lỗi thời, không gian chật hẹp thiếu ánh sáng….Vì được xây dựng từ khá lâu nên những ngôi nhà này đã xuống cấp trầm trọng, mất an toàn khi sinh sống. Thiết kế cải tạo nhà tập thể sao cho đẹp, không gian sống thoải mái, rộng rãi, an toàn,….là “nỗi lo” của nhiều gia đình sống trong nhà tập thể.

>>> Xem ngay những sai lầm thường gặp khi chọn đơn vị có báo giá sửa nhà giá rẻ để tránh nhé!!!

Thiết kế cải tạo nhà tập thể khó hay dễ?

Nhà tập thể thường là những khu nhà đã được xây dựng từ nhiều năm trước. Thậm chí có nhiều khu tập thể hiện nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người sử dụng. Nhiều hộ gia đình ở lâu năm trong các nhà tập thể thường không muốn chuyển sang nhà mới, bởi họ đã gắn bó lâu năm với nó. Vì thế, thiết kế về dịch vụ sửa chữa nhà tại Hà Nội là giải pháp mà đa số hộ gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, thiết kế cải tạo nhà tập thể không hề dễ dàng bởi có nhiều vấn đề từ nội cảnh đến ngoại cảnh.

Những nhà tập thể được xây dựng trước đây đều đang cần được sử chữa

Khác với nhà dân hay nhà chung cư, thiết kế cải tạo nhà tập thể khá phức tạp. Các khu tập thể thường không có đơn vị quản lý và hầu hết làm việc dựa trên sự thỏa thuận của các hộ gia đình. Đa số các khu nhà tập thể chật hẹp, khó khăn trong việc vận chuyển vật tư. Vì thế, khi cải tạo, sửa chữa không tránh khỏi gây khó chịu cho hàng xóm. Mặt khác, do nhà tập thể thường được xây dựng từ nhiều năm trước nên thiết kế, kết cấu của nó đã cũ và lạc hậu. Việc cải tạo lại nó khá phức tạp và có thể có nhiều hạng mục phát sinh thêm không thể lường trước được. Tuy nhiên, khó cải tạo chứ không phải không thể cải tạo. Chúng tôi có một vài gợi ý giúp bạn cải tạo nhà tập thể dễ dàng hơn.

Tình trạng xuống cấp của những căn nhà tập thể

Một vài gợi ý thiết kế cải tạo nhà tập thể đẹp và thông thoáng hơn

Phần lớn các nhà tập thể thiết kế kiểu cũ là tạo ra nhiều bức tường ngăn cách giữa các khu vực sinh hoạt. Điều này làm hạn chế sự thông thoáng và gây bất tiện cho các thành viên trong gia đình. Ngăn chia tường nhưng không gian có được lại chẳng riêng tư. Những chỗ đáng lẽ cần kín đáo như nhà vệ sinh lại mở tung, nhìn thẳng hướng cửa chính. Đã thế, các cửa sổ và cửa ra vào lại thiết kế không hợp lý, lúc thì không lấy được ánh sáng cần thiết, khi thì mở ra gây vướng víu khi có người đi qua.

Sử dụng màu trắng để giúp ngôi nhà có không gian thông thoáng hơn

Để khắc phục, bạn có thể phá cửa sổ cũ mở rộng thành cửa đi, xây bịt cửa đi bằng gạch kính, mở rộng mảng tường sau lưng bếp để thông với phòng khách. Khu vệ sinh bên trong được ngăn lại, sử dụng quạt hút để thông gió. Thay hệ thống cửa sổ loại có cánh bằng cửa sổ kéo đẩy hoặc các cửa sổ có thanh chắn, vật liệu tùy ý nhưng nếu làm bằng kính sẽ lấy được nhiều ánh sáng hơn. Cửa ra vào có thể thay bằng loại cửa kéo ngang, giúp tiết kiệm diện tích khi mở cửa. Bạn có thể xây chát, ốp lát, làm tủ bếp hay lắp sàn,… cho căn nhà tập thể của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến trang trí nội thất bên trong, đặc biệt là phòng khách. Đồ nội thất cho phòng khách nên bài trí đơn giản nhằm tiết kiệm không gian. Nên sử dụng đồ nội thất có những màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng nhằm mang lại sự trẻ trung và tươi mới cho nhà tập thể.

Trang trí không gian phòng khách với những đồ nội thất nhỏ xinh

Nếu bạn muốn những thiết kế nhà tập thể chi tiết và rõ ràng, bạn có thể liên hệ với dịch vụ sửa nhà theo Hotline: 0979 317 166 . Chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp cho bạn những gợi ý và giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn có được nhà tập thể như ý.

>>> Tham khảo ngay bảng giá sửa chữa nhà của Hoàng Giang để không MẤT TIỀN OAN khi sửa nhà tập thể nhé!!!