Trước khi có ý định cải tạo nhà bạn nên tìm hiểu về các quy định của nhà nước liên quan đến vấn đề này để không gặp bất cứ những rắc rối nào liên quan đến pháp luật khi cải tạo, sửa chữa nhà. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết được những thông tin cần thiết khi xin giấy phép cải tạo nhà nhé!

>> Tham khảo ngay hợp đồng sửa chữa, cải tạo nhà để biết thế nào là hợp đồng chuẩn và đảm bảo nhất!!!

Có cần phải xin giấy phép cải tạo nhà hay không?

Theo thống kê của chúng tôi thì có tới 90% gia chủ khi cải tạo nhà đều có thắc mắc là “có cần xin giấy phép cải tạo nhà hay không? “. Vì nhiều người cho rằng mình không phải xây mới mà chỉ cải tạo một số hạng mục của ngôi nhà nên không nhất thiết phải xin giấy phép cải tạo nhà. Chính lý do đó mà rất nhiều gia chủ đã tự ý cải tạo, sửa chữa mà không chịu tìm hiểu về quy định của pháp luật. Còn có một số các gia chủ cũng băn khoăn về vấn đề này nhưng lại không biết xin ở đâu, xin như thế nào, ….. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp để các gia chủ nắm được.

Các gia chủ không nên xem nhẹ việc này vì có thể gặp rắc rối trong quá trình cải tạo nhà

Xin giấy phép cải tạo nhà là việc đầu tiên bạn cần làm nếu có ý định cải tạo nhà. Theo quy định của nhà nước, bạn vẫn phải xin giấy phép kể cả khi bạn chỉ sửa nội thất trong nhà, như sơn sửa, thay gạch nền,… Nghĩa là, nếu bạn chỉ thay đổi về mặt kiến trúc bên trong căn nhà, không liên quan tới phần diện tích xây dựng, kết cấu công trình, bạn vẫn phải xin giấy phép cải tạo nhà. Nhưng giấy phép cải tạo nhà này bạn có thể xin ở phường. Nếu không muốn gặp rắc rối khi quản lý đô thị kiểm tra thì tốt hơn hết là bạn nên chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định. Đối với việc bạn muốn cơi nới, tăng diện tích hay thêm tầng cho nhà ở, bạn càng phải làm việc này. Bởi những việc cải tạo này ảnh hưởng đến cấu trúc hay an toàn của công trình.

>>> Xem ngay những điều cần biết khi cải tạo nhà dân để không gặp những rắc rối không đáng có!!!

Nếu cần xin giấy phép cải tạo nhà thì cần những thủ tục gì?

Thông thường, một bộ hồ sơ xin giấy phép cải tạo nhà bao gồm CMND chủ hộ, sổ đỏ, hình ảnh về hiện trạng của ngôi nhà và những vị trí cần cải tạo. Đối với trường hợp bạn muốn cơi nới, tăng diện tích hay thêm tầng cho nhà ở, thủ tục xin giấy phép thường phức tạp hơn giấy phép xây dựng mới. Khi bạn sửa nhà nâng tầng, tăng diện tích xây dựng, thay đổi kết cấu nhà ở, nhà bạn phải có hồ sơ kiểm định móng và giấy phép xây dựng nhà. Hồ sơ này do QUẬN cấp phép.

 

Với những thông tin hữu ích ở trên chắc chắn bạn đã biết cách xin giấy phép cải tạo nhà rồi chứ 😀

Hi vọng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn khi bạn có ý định cải tạo nhà mà không nắm rõ những quy định pháp lý. Nếu bạn gặp rắc rối về việc xin giấy phép sửa chữa nhà Hà Nội có thể nhờ đến các đơn vị thi công giúp đỡ trong việc này. Mọi thông tin cần tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0979 317 166 để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm bảng giá sửa nhà trọn góiđể không bị LỪA mất tiền nhé!!!